Bạn đã bao giờ thưởng thức món chả mực chưa? Nếu chưa, hãy cùng tôi đến với cửa hàng chả mực Thoan tại ki ốt 36-37, chợ Hạ Long 1 (Quảng Ninh) để xem cách người ta chế biến và cùng thưởng thức hương vị đặc biệt tại một trong những cửa hàng có thương hiệu ngon nhất Hạ Long này.

Có lẽ không khó để có một món chả mực. Nhưng cũng sẽ không dễ để có vị đậm, vị giòn, hương vị ngậy thơm như những chiếc chả mực này nếu bạn không hiểu gì về cách chọn lựa nguyên liệu và cách chế biến. Và theo như chủ cửa hàng, chị Mai Thị Thủy thì nhất khoát phải là mực tươi Vân Đồn.

Về cách làm một chiếc chả mực ngon, chị Thủy chia sẻ, sau khi lấy mai, làm sạch bầu mực, xả nước thật sạch cần lột bỏ lớp da, chỉ lấy phần thân mực. Công việc này phải được thực hiện một cách khá tỉ mỉ, kỹ càng vì nếu không làm sạch phần da phía ngoài con mực thì việc giã chả sẽ khó khăn và cái chính là miếng chả sẽ dai.

Chủ cửa hàng Thoan chả mực đang giới thiệu sản phẩm với khách du lịch

Chủ cửa hàng Thoan chả mực đang giới thiệu sản phẩm với khách du lịch

Sau đó, mực sẽ được đưa vào cối để giã. Thường mực giã bằng chày tay dẻo hơn, độ kết dính tốt hơn. Mà đây lại là một trong những yếu tố làm nên độ chắc, giòn của miếng chả. Giã chả là công đoạn nặng nhọc nhất, đòi hỏi sức vóc, độ nhịp nhàng và dẻo dai. Bởi nếu không nhanh, mạnh, nhịp nhàng, mẻ chả sẽ không đạt độ dẻo, độ nhuyễn cần thiết.

 

“Sau khi giã xong, sẽ là công đoạn rán chả. Để giảm độ béo và để miếng chả không bị khét, theo cái cách mà người tiêu dùng ưa thích, chả mực được rán hoàn toàn bằng dầu thự

c vật và tùy theo khẩu vị từng người mà chả được tra nhiều hay ít hạt tiêu, có hay không có thìa là, rán sơ hay kỹ”, chị Thủy cho biết.

Chả mực Thoan đã được công nhận là thương hiệu vàng Việt Nam 2017

Nhiều năm trong nghề, cùng với các cơ sở khác, cửa hàng chả mực Thoan đã góp phần không nhỏ vào việc  tạo nên thương hiệu chả mực Hạ Long và hiện nay đây là một trong những cửa hàng được nhiều người biết tới nhất tại Quảng Ninh. Bình quân mỗi ngày cửa hàng sản xuất và tiêu thụ hàng tạ chả mực. Vào những dịp cao điểm như mùa du lịch, cuối năm thì con số còn tăng gấp nhiều lần.

Các đoàn khách du lịch đến chợ Hạ Long, trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài đã không quên đến địa chỉ này, không chỉ để chiêm ngưỡng rất nhiều đặc sản biển được bày bán mà còn để thưởng thức và mua chả mực như một món quà không thể thiếu trong chuyến du lịch Hạ Long để tặng bạn bè người thân. Và tất nhiên người Hạ Long cũng không quên chọn chả mực mang tặng khách quý phương xa, thậm chí là người thân đang sinh sống ở nước ngoài như một cách để mọi người nhớ  món ngon của quê hương mình.

2018 là năm du lịch quốc gia được Quảng Ninh đăng cai tổ chức, đón trước nhu cầu tiêu thụ chả mực gia tăng trong những ngày lễ hội bằng việc chuẩn bị nguồn nguyên liệu tươi ngon và cùng với niềm tự hào về thương hiệu chả mực Hạ Long, chả mực Thoan hy vọng sẽ góp phần tạo nên sự phong phú của lễ hội bằng sản phẩm độc đáo mang đậm vị mặn mòi, quyến rũ của vùng biển nổi tiếng giàu đẹp này.