Chả mực Thoan nhận giải Top 50 kỷ lục Châu Á

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa công bố 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được chính thức xác lập kỷ lục châu Á năm 2013, trong đó có Chả mực Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh.

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (mực mai và chỉ mực mai mới làm được món ăn này. Hầu hết nguyên liệu chế biến chả đều là mực đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long mới ngon và có mùi vị rất riêng.

 

Hình ảnh ông Dũng, đại diện cơ sở sản xuất Chả mực Thoan nhận giải

Chất lượng chả mực Hạ Long (giòn và dai) còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng…

Chả mực Hạ Long xác lập kỉ lục nhờ tiêu chí “những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”.

Các món ngon Việt được xác nhận kỉ lục lần này bao gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá Kon Tum, bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông Trà Vinh, hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bún cá Châu Đốc (An Giang).

Chả mực Thoan Hạ Long đã hân hạnh là đơn vị nhận được bằng kỷ lục của Tổ chức kỷ lục châu Á tại hội trường UBND thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 tổ chức tại TP.HCM.

Như vậy tính tới thời điểm này, đã có 22 món ngon Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á.

Bài viết liên quan

0963.403.357